How to: เบนโตะแบบง่ายๆ #2 ไข่ต้มแปลงร่าง

ครัวซองแซนวิชไข่ต้ม  วิธีทำก็แสนง่าย เมนูนี้ สามารถทำตอนเช้าได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
1.เริ่มจากนำไข่ไก่สดซีพี โอเมก้า พลัส  ที่ต้มทิ้งไว้แล้วมาปอกเปลือก ไข่ 1 ฟอง สามารถทำแซนวิชได้ประมาณ 2 ชิ้นโตๆ เป็นอาหารเช้าของแม่ลูกได้สบายๆ
2.ผสมมายองเนสลงไปตามใจชอบ (1 ช้อนชากำลังดี) เติมพริกไทย เกลือ ชิมรสชาติตามชอบ หรือจะไม่เติมเลยก็ได้
3.ผักสามสี เอาออกจากตู้เย็น ใส่น้ำไปนิด จับใส่ไมโครเวฟ ให้พอสุก แล้วเอาออกมาคลุกเคล้ากัน
ตกแต่งหน้าตาให้ดูสวยงาม ด้วย แครอทกดที่แช่ฟรีสไว้ ง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว

Tips 1 : เวลากดแฮม/ไข่/แครอทต้มสุก ให้เป็นรูปทรงกลม อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายที่สุดในบ้าน คือ หลอดกาแฟ หลอดชานมไข่มุกนี่แหละ ไม่ต้องซื้อหาให้ยุ่งยาก  ถ้าจะทำเป็นรูปทรงหยดน้ำ ก็ใช้ปากคีบ บีบปลายหลอดให้ตีบเข้าหากันนิดนึง  สบ๊ายย

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ครัวซองแซนวิชไข่ต้มหน้าตาน่าเอ็นดูออกมาแล้วจ้า
 Tips 2: เทคนิคในการทำลวดลายบนไข่ต้ม ถ้าเรามีเครื่องทุ่นแรงหน้าตาแบบนี้ เหล็กแหลม ปลายเป็นตัว V  จะง่ายมาก(หาซื้อได้ตามร้านญี่ปุ่น 60 บาททั่วไป) หรือใช้มีดคว้านปลายแหลมแทนก็ได้ทำฟันปลาวนไปรอบๆ โดยถ้าเราจะลวดลายฟันปลา แบบไข่ขาดหลุดจากกัน ก็ให้กดลงไปให้ลึกพอประมาณ  แต่ถ้าจะแค่ให้ไข่ขาวเป็นลายฟันปลาหลุดออกจากไข่แดง  เวลาฝังมีดลงไป กรุณาใช้ความรู้สึกเข้าช่วย(อธิบายยากนะ 555)
ไข่ข่าวเนื้อนิ่ม จะกดลงไปง่าย พอกดมีดจมลงไปสัมผัสไข่แดง ให้หยุด ทำวนไปรอบๆ จากนั้น ค่อยๆ จับไข่ตรงกลาง บีบเบาๆ ขยับๆ ไข่ขาวให้หลุดออกมา (ใจเย็นๆ) จะได้ไข่ต้มหน้าตาน่าร๊ากกกแบบนี้จ้า
แล้วยังไงต่อ…..เราก็นำไข่ต้ม มาจัดวางในกล่องให้สวยงามแบบนี้ (ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที)
สิ่งสำคัญอีกอย่าง จากประสบการณ์ล้วนๆ นะคะ หากเราจะทำเบนโตะ เป็นหน้าสัตว์ คน ต่างๆ นั้น  รายละเอียดเล็กน้อย อย่างดวงตา สำคัญมาก  เหมือนหน้าคนเราที่ดวงตาสื่อความรู้สึกออกมาแทนคำพูด ดวงตาบ่งบอกเพศได้ เพราะฉะนั้น การจัดวางตำแหน่ง การตัดสาหร่าย(หรือวัสดุอื่นๆ เช่น งาดำ) ให้เป็นองค์ประกอบรูปตาจึงต้องละเอียดอ่อน  จะหน้ายิ้ม หน้าดีใจ หน้าบูด หน้าบึ้ง เบนโตะ สื่ออารมณ์ออกมาจากดวงตาชิ้นจิ๋วๆ นี่เอง  ถ้าเราตัดตาเบี้ยว วางเบี้ยว ตรงไป เฉียงไป จะทำให้หน้าดุ หน้าพิการ ตาเข ตาเหล่ แทนที่จะน่ารัก  ถ้าจะทำหน้าให้ดูเป็นกันเอง อาจจะทำให้มีตาขาว ตาดำ แล้วจัดวางตำแหน่งตาดำตามอารมณ์ที่เราจะสื่อ
แม่ไก่เราหน้ายิ้ม แสดงความรักออกมาเต็มเปี่ยมเลยจ้า…หวังว่าคนกินเปิดกล่องออกมาแล้วจะดีใจ รับรู้ได้ถึงความรู้สึกของแม่และลูกกุ๊กไก่ เหมือนกัน^_^   (จริงๆ ลูกกุ๊กไก่ ถ้าใช้งาดำ ตาจะแบ๊วๆ มากพอดีไม่มี เลยใช้ตัดเอา ลูกกุ๊กไก่เลยดูตาขวางๆ ไปนิด  5555)
อินเทรน(ย้อนหลัง) กับ วันแม่  กุ๊ก ลูกเจี๊ยบและแม่  Smiley
Tips 3 :  สังเกต side dish  ของเบนโตะสองกล่องที่ผ่านมาไม๊คะ….เราจะมาสอนวิธีทำแบบง่ายๆ กัน
เบอร์เกอร์หมูทอด(หรือเนื้อก็ได้)

ส่วนผสม ได้แค่ เนื้อหมูบด (เลือกเอาเนื้อแดง)  หอมใหญ่สับละเอียด (ในรูปไม่ค่อยละเอียดนะ เพราะมิวสับ ฮ่า)  ไข่  แป้งข้าวโพดนิดหน่อย  ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย พริกไทย ซิอิ้วนิดหน่อย กะๆ เอา แหะ แหะ แหะ

จับหมูบดปรุงรส มาปั้นๆ ให้อยู่ตรงกลางพริกหวาน แล้วเอาไปทอดในกะทะ ใช้น้ำมันนิดหน่อย จนสุก…..เสร็จแย้ว

อ๊า…..เท่านี้ ก็ผ่านไปหลายแบบแล้ว กับแค่ เมนู ไข่ต้ม ทำได้ไม่ยากเลยใช่ม๊า…….
ผลงานย้อนหลัง เมื่อนานนนนนมากแล้ว สมัยหัดมั่วทำแรกๆ หลายคนคงเคยเห็นละ  เมนูก็เหมือนๆ เดิม ไข่ต้ม และเบอร์เกอร์หมู แต่หน้าตาไม่เหมือนเดิม แค่นี้ ก็หลอกเด็กไปได้อีกหลายมื้อ 5555

 

Comments (0)
Leave a Reply

Your email address will not be published.